Thánh nhân đang ở đâu?

Thư mục: Thức tỉnh / July 21, 2017 / Lần đọc: 5166 / Lời bình: 0
Thánh nhân đang ở đâu?

3. Năm xưa, chúa Giê-su giáng sinh ra tại một chuồng ngựa, sau bị người ta đuổi giết. Ngài khuyên người ta làm việc thiện nhưng lại bị đóng đinh trên cây thập tự giá. Khổng Tử ba tuổi đã mất cha, ông dạy bảo con người điều nhân nghĩa, lại phải chu du đến liệt quốc, chịu cảnh khổ cực khi đến đất Trần Thái. Thích Ca Mâu Ni Phật tự mình dẫn đệ tử đi khất thực, cũng bị ngoại đạo chửi bới. Lão Tử lưu lại Ngũ Thiên Ngôn “Đạo Đức Kinh” rồi phải vội vàng rời đi.

Trong những lời tiên tri có ám chỉ rằng, các bậc Thánh nhân đều dùng thân phận người bình thường gián lâm và độ hóa chúng sinh; đặc biệt là trong Thiêu Bối Cacủa Lưu Bá Ôn có ghi rõ rằng: “Bậc giác giả tương lai hạ phàm, không sinh trong nhà quan viên, không tại hoàng cung thái tử, không trong chùa hay đạo quán, mà tại vùng quê mùa đồng nội, ở nơi vùng Đông Bắc”.

thanh nhan dang o dau
Tranh Phật Thích Ca thuyết pháp tại vườn Lộc Uyển, Ấn Độ ngày nay

Tức, những bậc Thánh nhân đó không phải vương công đại thần, không phải người đứng đầu tôn giáo, cũng không phải là một nhân vật anh hùng điển hình như bao người tưởng tượng, Thánh nhân sinh ra ở một gia đình bình dân, như chúa Giê-su là con của một người thợ mộc. Thánh nhân lấy đạo lý để tín phục người khác, chứ không phải dùng vẻ ngoài và lời nói sáo rỗng mà tín phục con người.

Như vậy, tiêu chuẩn phân biệt duy nhất giữa Thánh nhân với người thường chính là đạo lý mà Ngài thuyết giảng có thật hay không, có phải là chính lý hay không? Có phải là hoàn toàn vô vi vô tư hay không?

Thêm một câu hỏi đặt ra là trong các lời tiên tri khai mở thì Thánh Nhân sẽ cứu người như thế nào?

Quyển Các thế kỷ và Thôi bối đồ đã có tiên đoán rất rõ ràng, chi tiết cụ thể, chúng ta cũng có thể dựa vào rất nhiều câu chuyện lịch sử thời xưa mà nhận được một ít nhắc nhở.

Trong quá khứ Noah chế tạo một con thuyền rất lớn trước khi đại hồng thủy xảy đến để cứu người, người khác lại bảo ông bị điên. Tế Công vì muốn cứu sống một gia đình mà phải nghĩ cách cướp cô dâu, người ta lại coi là làm việc xấu. Còn trong Phật giáo có câu chuyện của Hồng Nhãn Thạch sư, Thần đã báo cho con người vào thời điểm tượng sư tử đá đỏ mắt, sẽ có đại họa, tuy nhiên con người không tin lại cất lời giễu cợt, cuối cùng sự việc đã phát sinh…

thanh nhan dang o dau
Tranh Thần cá Matsya đang bảo vệ Svayambhuva Manu và bảy nhà hiền triết trong trận Đại Hồng Thủy

Nói cách khác, thời điểm phát sinh đại kiếp, Thánh nhân khi cứu người có thể không phù hợp với quan niệm tư tưởng và nhận thức của người được cứu, thậm chí còn đi ngược lại với quan niệm tư tưởng của họ. Nhưng dù cho người được cứu nhận thức thế nào, tất cả cũng chỉ vì để họ vượt qua tai nạn một cách bình an vô sự, để họ được gặp điều may mắn, tốt lành.

Có thể, con người trong một lúc vô tình nào đó mà nghe được, chứng kiến ai đó nói cho biết cách vượt qua đại nạn nhưng tư tưởng quan niệm lại xung kích. Người đó không tin, hay là coi thường.

Thực tế là hiện tại, nhiều người không muốn tin những lời tiên tri, có thể đó là do họ không muốn “tin”, không muốn thừa nhận, họ không muốn xảy ra bất cứ sự tình gì.

Trong Thôi bối đồ có nói: “Thời niên nhân nhân giai tri tam tự, bất dĩ vi nhiên, thanh ảnh tề mạ, thần khấp quỷ khốc, chúng bất tri nhược hà, nhất tha, nhị tha, tam đẳng, chúng sinh bất tỉnh”. Tức: Vào năm mọi người đều biết ba chữ, nhưng lại không cho là đúng, còn dùng âm thanh để mắng chửi, thần khóc quỷ khóc, chúng sinh không biết thế nào, một kéo, hai kéo, ba đợi, chúng sinh không tỉnh.

Những lời tiên tri vẫn trải qua mấy nghìn năm hình thành, mặc cho con người tin hay không; và có không ít lời tiên tri đã triển hiện ra điều thần kỳ với thế nhân. Còn việc tin thế nào vào những dự ngôn ấy chỉ là thái độ của mỗi con người.

T.V (Tổng hợp)

Trích nguồn: Petrotimes.vn - Thánh nhân đang ở đâu